• slide006

 • slide001

 • Oct 14

 • slide009

หนังสือเล่ม

 • ประชาธิปไตยในยุคเปลี่ยนผ่าน

  ประชาธิปไตยในยุคเปลี่ยนผ่าน

  บทความที่รวมเล่มอยู่ในหนังสือเล่มนี้   ส่วนใหญ่เขียนขึ้นในช่วงหลังปี   พ.ศ. 2548   ยุคสมัยที่สังคมการเมืองไทย   เผชิญหน้ากับวิกฤตการเมืองครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์   ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้เขียน   เดินทางจากประเทศไทยไปลาศึกษาต่อระดับปริญญาเอก   ทางรัฐศาสตร์ในสาขาการเมืองเปรียบเทียบ   และทฤษฎีการเมือง   งานหลายชิ้นเขียนขึ้นในช่วงที่กำลังศึกษาต่ออยู่ต่างประเทศนั้นเอง …อ่านต่อ »
 • พระพรหมช่วยอำนวยให้ชื่นฉ่ำ

  พระพรหมช่วยอำนวยให้ชื่นฉ่ำ

  10 ปีให้หลังวิกฤตเศรษฐกิจ 2540 นิตยสาร Forbes ฉบับเดือนสิงหาคม 2550 ซึ่งติดตามจัดอันดับความร่ำรวยของเศรษฐีทั่วโลก ได้จัดอันดับกษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก (The World’s Richest Royals) เป็นครั้งแรก  ปรากฏว่า สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งประเทศบรูไน เป็นกษัตริย์ที่รวยที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สิน …อ่านต่อ »
 • และแล้วความเคลื่อนไหวก็ปรากฏ

  และแล้วความเคลื่อนไหวก็ปรากฏ

  ยังจะมีอะไรให้ศึกษาอีกหรือ ? คือ คำถามที่ ประจักษ์  ก้องกีรติ ได้รับอยู่บ่อยครั้ง เมื่อคิดจะศึกษาประวัติศาสตร์14 ตุลาฯ ขณะเรียนอยู่ปริญญาโท สาขาวิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หากก็เป็นดังที่ผู้เขียนกล่าวไว้ว่า “ยิ่งอ่านยิ่งครุ่นคิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ มากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งพบความไม่ลงตัว พบประเด็นคำถาม ชวนฉงนอันเป็นปริศนาที่ยากแก่การตอบมากขึ้นตามลำดับ …อ่านต่อ »
 • ประชาธิปไตยที่มีกษัตริย์อยู่เหนือการเมือง

  ประชาธิปไตยที่มีกษัตริย์อยู่เหนือการเมือง

  หนังสือ ประชาธิปไตยที่มีกษัตริย์อยู่เหนือการเมือง รวมบทความว่าด้วยประวัติศาสตร์การเมืองไทยสมัยใหม่ของ ธงชัย วินิจจะกูล ที่เขียนขึ้นระหว่างปี  2547 – 2555  ในฐานะนักประวัติศาสตร์ ธงชัยได้คลี่ให้เห็นเค้าโครงประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทยแบบเป็นกระแสซ้อนกัน โดยดูจากประวัติศาสตร์ ในช่วงยาว ซึ่งเริ่มจากการสร้างรัฐสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ในสมัยรัชกาลที่ 5 มาจนถึงประชาธิปไตย แบบอำมาตย์ท่ามกลางวิกฤตการเมืองเหลือง – แดงที่ยังดำเนินอยู่ในปัจจุบัน …อ่านต่อ »
 • รัฐไทยกับการปฏิรูปเศรษฐกิจ

  รัฐไทยกับการปฏิรูปเศรษฐกิจ

  พลันที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศไทยเมื่อปี 2540 นายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการธนาคารกรุงเทพบุคคลผู้ “ร่ำรวยที่สุดในประเทศ” ขณะนั้นได้กลายเป็น “เจ้าสัวเยสเทอเดย์” ไปในชั่วข้ามคืน สินทรัพย์ของเขาจากที่เคยถือครองมากถึง 3 พันล้านดอลล่าห์สหรัฐฯ เมื่อปี 2539 ลดฮวบฮาบลงทันที 1 ใน 3 และเหลือเพียง 746 …อ่านต่อ »

Home