• slide006

 • slide001

 • Oct 14

 • slide009

หนังสือเล่ม

 • การเมืองวัฒนธรรมไทย

  การเมืองวัฒนธรรมไทย

  ในการเมืองมีวัฒนธรรม และในวัฒนธรรมมีการเมือง คือสิ่งที่ประจักษ์ ก้องกีรติ ได้สะท้อนให้เห็นในหนังสือ การเมืองวัฒนธรรมไทย : ว่าด้วยความทรงจำ/วาทกรรม/อำนาจ เล่มนี้ หากพิจารณาจากวาระการตีพิมพ์บทความทั้ง 10 บท จะพบว่าเป็นการเขียนขึ้นระหว่างปี 2543-2556 ซึ่งในห้วงเวลานั้นผู้เขียนคือประจักษ์ ได้ศึกษาระดับปริญญาโทที่ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาด้วยการเขียนวิทยานิพนธ์ “ก่อนจะถึง 14 …อ่านต่อ »
 • ศึกษารัฐไทย ย้อนสภาวะไทยศึกษา

  ศึกษารัฐไทย ย้อนสภาวะไทยศึกษา

  ในแวดวงไทยศึกษาคงไม่มีใครปฏิเสธความสำคัญของเบเนดิกท์ แอนเดอร์สัน (Benedict Anderson) ในฐานะ “ยักษ์” ที่ต้องข้ามให้พ้น ไม่ว่าจะเห็นด้วยกับแนวคิดของเขาหรือไม่ก็ตาม อย่างไรก็ตาม ไทยศึกษาหาได้เป็นความสนใจแรกเริ่มของเบน ทั้งนี้เพราะความสนใจเริ่มต้นของเบนคือเรื่องอินโดนีเซีย ดังวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของเขาเรื่อง “The Pemuda Revolution : Indonesian Politics 1945-1946” (1967) รวมทั้งผลงานอื่นๆ …อ่านต่อ »
 • 6 ตุลา ลืมไม่ได้ จำไม่ลง

  6 ตุลา ลืมไม่ได้ จำไม่ลง

  ท่ามกลางวิกฤตการเมืองไทยที่ดำเนินมายาวนานเกือบหนึ่งทศวรรษนับตั้งแต่รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ถามว่าทำไมเรายังต้องอ่านเรื่องราว 6 ตุลา 2519 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมานานเกือบสี่ทศวรรษแล้ว ทำไมลืม 6 ตุลาไม่ได้ในสถานการณ์แบบนี้ ? ในนามของสำนักพิมพ์ แม้ไม่ได้ตั้งใจจะจำ แต่เหตุการณ์เมษา-พฤษภา 2553 ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้หลายคนหวนกลับไปนึกถึงความละม้ายคล้ายคลึงของมันกับเหตุการณ์ 6 ตุลา …อ่านต่อ »
 • ประชาธิปไตยในยุคเปลี่ยนผ่าน

  ประชาธิปไตยในยุคเปลี่ยนผ่าน

  บทความที่รวมเล่มอยู่ในหนังสือเล่มนี้   ส่วนใหญ่เขียนขึ้นในช่วงหลังปี   พ.ศ. 2548   ยุคสมัยที่สังคมการเมืองไทย   เผชิญหน้ากับวิกฤตการเมืองครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์   ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้เขียน   เดินทางจากประเทศไทยไปลาศึกษาต่อระดับปริญญาเอก   ทางรัฐศาสตร์ในสาขาการเมืองเปรียบเทียบ   และทฤษฎีการเมือง   งานหลายชิ้นเขียนขึ้นในช่วงที่กำลังศึกษาต่ออยู่ต่างประเทศนั้นเอง …อ่านต่อ »
 • พระพรหมช่วยอำนวยให้ชื่นฉ่ำ

  พระพรหมช่วยอำนวยให้ชื่นฉ่ำ

  10 ปีให้หลังวิกฤตเศรษฐกิจ 2540 นิตยสาร Forbes ฉบับเดือนสิงหาคม 2550 ซึ่งติดตามจัดอันดับความร่ำรวยของเศรษฐีทั่วโลก ได้จัดอันดับกษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก (The World’s Richest Royals) เป็นครั้งแรก  ปรากฏว่า สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ สุลต่านแห่งประเทศบรูไน เป็นกษัตริย์ที่รวยที่สุดในโลกด้วยทรัพย์สิน …อ่านต่อ »

Home